Món ngon dân dã của ẩm thực Tây Bắc khiến du khách mê tít

Ngoài khung cảnh núi non hùng vĩ, cảnh sắc nên thơ, núi rừng Tây Bắc còn níu chân người qua bởi những nét ẩm thực dân dã nhưng độc đáo của mình. Thiên đường ẩm thực Tây Bắc với vô vàn món ăn phong phú, hấp dẫn. Ẩm thực Tây Bắc tuy dân dã nhưng lại mang nét đặc trưng riêng, hương vị riêng có sức hút kỳ lạ đối với khách thập phương. Đến Tây Bắc thì không thể thưởng thức những món ngon đặc sản chỉ riêng Tây Bắc mới có dưới đây.

Ẩm thực Điện Biên – Thịt trâu gác bếp

Món ngon dân dã của ẩm thực Tây Bắc khiến du khách mê tít

Thịt trâu gác bếp Điện Biên

Nói đến ẩm thực Tây Bắc không thể không nói đến món thịt trâu bởi đây là món ăn đặc trưng của người dân tộc Thái. Theo nhiều du khách đánh giá, thịt trâu gác bếp ngon nhất ở Điện Biên. Thịt trâu gác bếp được thái miếng to rồi ướp các loại gia vị như muối, gừng, ớt, nước lá rừng và đặc biệt không thể thiếu lá mắc khét. Thịt sau khi tẩm ướp được treo lên gác bếp đến khi khô sẽ có mùi ám khói đặc trưng. Thịt trâu gác bế thường được được dân tộc vùng cao treo lên bếp để ăn vào dịp tết.

Ngồi quây quần bên nhau, lai rai vài miếng thịt trâu vừa lấy từ trên gác bếp xuống, nhấm nháp từng múi thịt thơm lừng, đậm đà còn nguyên mùi khói với vị cay của ớt, vị nồng của mắc khén… thì không gì tuyệt bằng.

Ẩm thực Lai Châu  – Lợn cắp nách 

Món ngon dân dã của ẩm thực Tây Bắc khiến du khách mê tít

Thịt lợn cắp nách Lai Châu

Lợn cắp nách Lai Châu là một món ăn đặc trưng chỉ có ở vùng cao Tây Bắc. Những con lợn nhỏ được nuôi bằng cách chăn thả trên các đồi núi Tây Bắc, sau khi giết được chế biến thành nhiều món ngon nổi tiếng. Thịt lợn cắp nách vừa thơm, thịt chắc nịch lại không béo ngậy, dù gắp phải miếng mỡ.

Thịt lợn cắp nách Lai Châu dù hấp, nướng, hun khói, xào hay luộc thì thịt vẫn ngon. Nhưng trong đó món lợn cắp nách ngon nhất vẫn là món nướng thơm mùi sa chiêng, hạt dổi và các gia vị đặc trưng của núi rừng. Tất cả các món làm từ thịt lơn cắp nách đều được tẩm ướp và nấu cùng các loại lá, hạt mang phong vị núi rừng, mang lại cảm giác lạ miệng, đặc biệt cho du khách lần đầu thưởng thức.

Ẩm thực Hà Giang – Cơm lam Bắc Mê

Món ngon dân dã của ẩm thực Tây Bắc khiến du khách mê tít

Ẩm thực cơm lam Bắc Mê

Cơm lam là một ẩm thực đặc trưng vùng Tây Bắc. Trong đó cơm lam Bắc Mê là một trong những món ngon đặc sản của vùng đất Hà Giang. Cơm lam Bắc Mê là món ăn có hương vị ngon, hấp dẫn khó quên khi thưởng thức chúng chỉ một lần. Nên đặc biệt được du khách yêu thích và lựa chọn làm quà mang về mỗi khi đến vùng đất cao nguyên đá.

Cơm lam được nấu theo một cách đặc biệt đó là nấu cơm trong ống tre hoặc ống nứa. Cơm khi chín rất thơm, dẻo và ngọt do có thấm nước của ống nữa tiết ra. Cơm lam Bắc Mê ở đây có mùi thơm phức quện cùng lá chuối và ống nứa. Bạn có thể ăn loại cơm này kèm với muối mè hoặc cá nướng.

Ẩm thực Hòa Bình – Cá nướng sông Đà

Món ngon dân dã của ẩm thực Tây Bắc khiến du khách mê tít

Ẩm thực Tây Bắc cá nướng Hòa Bình

Cá nướng được các dân phượt mệnh danh là món ngon trứ danh khi nhắc đến núi rừng Tây Bắc, đặc biệt là cá nướng sông Đà. Sông Đà từ lâu rất nổi tiếng với nhiều loài cá ngon như cá thiểu, cá trắm đen, cá măng… Đến đây, du khách không thưởng thức món cá nướng quả là một thiếu xót.

Cá nướng sông Đà thơm ngon và vị cay xé đậm đà, ngọt, mềm. Cá sau khi bắt được mang về làm sạch rồi kẹp vào những cái kẹp tre nướng với than hồng. Cá nướng được ướp gia vị rất lâu trước khi xiên qua các que tre đặt lên bếp củi để nướng. Mùi thơm của cá nướng sông Đà rất đặc trưng, quyện với vị lá chuối, hương tre rừng thoang thoảng khiến bạn không thể cưỡng lại được. Cá nướng sông Đà được ăn cùng với cơm lam thì không gì tuyệt bằng.

 

 

Ẩm thực Sơn La – Nậm Pịa 

Món ngon dân dã của ẩm thực Tây Bắc khiến du khách mê tít

đặc sản Sơn La Nậm Pịa

Nhiều người cho rằng, đến với Sơn La mà chưa ăn món Nậm Pịa thì coi như chưa đến. Nậm Pịa là món ăn đặc trưng của người Sơn La, Nậm Pịa tuy là món khó ăn, nhiều người nhìn có cảm giác khiếp sợ, nhưng nếu như đã một lần ăn món này thì sẽ chẳng bao giờ quên.

Nguyên liệu chính của món này là nội tạng các loài vật ăn cỏ bao gồm dạ dày, tiết, lòng, tim gan, dạ dày, phần ruột non thập cẩm đem ninh nhừ. Ngoài ra còn một thành phần rất đặc biệt nữa đó chính là pịa. Pịa là phần dịch (phân non) nằm giữa đoạn dạ dày và ruột già.

Nậm pịa ăn kèm với thịt luộc, rau bạc hà, rau chuối và chút rượu nồng trong ngày lạnh Tây Bắc quả là một điều thú vị nhất.

Lên vùng núi rừng Tây Bắc, bạn nhớ thưởng thức thử ẩm thực hương vị của núi rừng để thấy được ẩm thực ở nước ta phong phú như thế nào.