Không thể quên những món chè quan trọng trong ngày cúng.

Chè là một trong những món ăn rất được ưa chuộng hiện nay và cũng là một trong những loại thực phẩm được ông bà dâng lên mâm cúng để thể hiện sự biết ơn và trân trọng. Do đó, việc tự tay làm những loại chè trong ngày cúng là một trong những cách giúp cho buổi lễ trở nên ý nghĩa hơn. Hãy cùng xắn tay vào bếp để có thể chế biến được những món ăn hàng đầu này ngay nhé.

Chè trôi ngon đúng chuẩn cho ngày thôi nôi.

Món chè trôi nước không chỉ được dùng để cúng trong những ngày thôi nôi mà đây còn là một trong những loại chè rất được dùng nhiều trong cuộc sống thường nhật. Món ăn mang hương vị dẻo dai của lớp vỏ bánh hòa quyện cùng với nhân đậu xanh ngọt ngọt béo béo được đựng trong chén với phần nước đường, gừng ấm mang lại rất nhiều trải nghiệm hương vị độc đáo. Để làm được món chè trôi nước này ta cần các nguyên liệu sau

250 gram bột nếp
100 gram đậu xanh không vỏ
Dừa nạo khô
Nước cốt dừa
Gừng
Hành phi
Mè rang.
Đường, muối.

Nhân bánh.

Đối với đậu xanh thì bạn cần phải ngâm đậu qua đêm để đậu có thể nở và phần đậu khi nấu sẽ mau chín và mềm hơn rất nhiều. Sau khi đã ngâm qua nước thì rửa lại một lượt nữa rồi tiếp tục cho lên nồi nấu sôi với một nhúm muối nhỏ. Đậu sau khi luộc mềm thì cho vào tô sạch và dùng muỗng hoặc dụng cụ tán nhiễn mớ đậu xanh cho mịn.

Đậu xanh đã mịn thì tiếp tục cho đường vào ( nếu muốn nhân ngọt thì nên cho 2 muỗng đường) tiếp đó cho một nhúm muối nhỏ để giúp hương vị của đậu xanh được gia tăng. Cho thêm một ít dừa nạo, hành phi vào trộn đều với nhau và cho nhân nghỉ trong ít phút sau đó dùng tay vo tròn nhân bánh.

Vỏ bánh.

Bột nếp trộn với một nhúm nhỏ đường và muối để giúp gia tăng hương vị của bánh. Sau đó, cho tiếp nước ấm vào trộn đều bột cho đến khi bột không còn dính tay là được. Để bột nghỉ trong vài phút và tiếp tục ngắt bột ra và vo thành từng viên nhỏ, cán dẹp ra và cho nhân vào và bọc kín vỏ bánh để khi luộc không bị thấm nước vào nhân. Cho vỏ bánh vào nồi nước đang sôi để luộc, khi bánh nổi hết lên trên nồi nước chứng tỏ bánh đã bắt đầu chín rồi thả chè vào ngay nước lạnh ( đây là một mẹo giúp cho phần vỏ của bánh trở nên dẻo và dai hơn).

Nước đường.

Không thể quên những món chè quan trọng trong ngày cúng.

Chè trôi nước hoàn chỉnh

Cho đường vào trong nồi ( sử dụng đường phèn sẽ ngon và thanh hơn ) với nước, gừng và nấu sôi lên. Cho chè vào trong nồi nước đường đang sôi để luộc chín chè lại và múc ra chén để thưởng thức với một ít mè rang và nước cốt dừa.

Bí quyết nấu chè đậu trắng ngày thôi nôi

Thôi nôi điều tuyệt nhiên là không thể thiếu đi được món chè đậu trắng vô cùng thơm ngon và chất lượng được khi đây là một món chè quan trọng trên bàn cúng. Với hương vị béo béo, mặn ngọt hòa quyện khiến cho món ăn này cũng dần trở thành một món ăn chơi vô cùng hấp dẫn. Vừa ngon lại vừa dễ làm thì tại sao không cùng bắt tay vào làm thử một mẻ chè đậu trắng ngon.

Nguyên liệu

Đậu trắng mắt cua 300 gram
Gạo nếp 100 gram
Đường, bột năng, lá dứa, nước cốt dừa

Không thể quên những món chè quan trọng trong ngày cúng.

Đậu trắng mắt cua

Đầu tiên bạn cần phải rửa sạch đậu trắng và ngâm đậu trắng trong một nồi nước trong vài tiếng rồi mới đem đi nấu nhừ đậu với một nhúm muối nhỏ (ngâm đậu để loại ra các phần đậu bị hư cũng như giúp cho đậu mềm hơn và dễ nấu nhừ hơn). Sau khi đậu đã nhừ thì tiếp tục ướp đường vào trong đậu để giúp đậu trở nên ngọt.

Không thể quên những món chè quan trọng trong ngày cúng.

Chè đậu trắng

Rửa sạch gạo nếp và để ráo, cho gạo nào nồi nấu đến khi gạo nở bung (nấu tương tự như nấu cháo). Khi gạo đã bung thì tiếp tục cho lá dứa vào bên trong và nấu thêm khoảng 10 phút để lá dứa tạo ra mùi thơm cũng như giúp cho hạt gạo nếp nhừ hơn. Cho bột năng vào nước và từ từ đổ vào nồi gạo nếp, khuấy đều để cho nồi gạo nếp sền sệt như hồ thì tiếp tục cho đậu trắng vào bên trong và cho thêm đường đến khi vừa ăn thì cho chè đậu ra chén và cho nước cốt dừa lên và thường thức.